Không gian bếp việt xưa và nay

Trong đời sống đời thường của con người thì không thể thiếu ăn, ở, mặc và làm đẹp. Điều kiện đầu tiên của con người là ăn uống. Nếu trước đây đời sống con người còn nhiều khó khăn việc ăn uống chưa được chú trọng nhiều. Chúng ta chỉ biết ăn để sống, ăn để tồn tại. Nhưng ngày nay việc ăn uống được cải thiện đáng kể. Không những chúng ta ăn no mà phải ăn ngon. Điều đó cho thấy đời sống kinh tế chúng ta đang phát triển rất nhiều.

Không gian bếp việt xưa như thế nào?

Bếp là vật dụng quan trọng trong không gian nhà bếp dù lớn hay nhỏ. Việc xậy dựng nhà thì góc bếp rất quan trọng đến đời sống gia đình. Góc bếp là nơi thắp lửa của các thành viên gia đình. Bếp việt xưa vào những năm đầu thế kỉ 20 với sự hiện diện của những chiếc bếp bằng những hòn đá từ tự nhiên mà con người khai thác được. Họ dùng 2 hoặc 3 hòn đá để tạo thành bếp. Đời sống ngày đi lên học tự tạo thành những chiếc bếp bằng đất nung, bằng sắt… và nguyên liệu để nhóm lửa là củi khổ quanh nhà, rơm rạ ngoài đồng sau thu hoạch, trấu sau khi sát gạo…

ongdaurau

Bếp được xây dựng bằng 3 hòn đá

ongdaurau2

bep rom

img20150421160803056
Bếp bắng đất nung dùng vật liệu củi khô, hoặc than để nấu
Bếp được làm bắng khung sắt nấu bắng nguyên liệu củi khô hoặc rơm rạ
Bếp được làm bắng khung sắt nhóm lửa bắng nguyên liệu củi khô hoặc rơm rạ

Trải qua thời khì phát triển thì bếp ngày càng phát triển hơn. Sự hiện diện của những chiếc bếp nấu dầu, gas đang hiện hữu trong nhiều gia đình.

Bếp dầu
Bếp dầu

 

Bếp dùng Gas
Bếp dùng Gas

Không gian bếp việt xưa cũng đang thay đổi từng ngày theo từng giai đoạn phá triển khác nhau.

3472f74d22d57561bd77596156f742b6

67810_20140409071718

Một góc không gian bếp đơn sơ
Một góc không gian bếp đơn sơ

t323664

 

Không gian nhà bếp ngày này thay đổi như thế nào?

Thời kì phát triển kinh tế đi lên, không gian tủ bếp người Việt bây giờ đã đổi thay. Sự hiện diện của những chiếc bếp củi, rơm rạ chỉ còn tồn tại ở một số vùng quê nghèo. Không gian nhà bếp cũng được cải thiện thẩm mỹ hơn và đẹp hơn. Vật dụng bếp không còn để ngoài nữa mà được ẩn dấu vào bên trong chỉ để ngoài những vật dụng đẹp và thẩm mỹ hơn cao cấp hơn. Bếp không chỉ đóng vai trò nấu nướng hàng ngày mà bếp còn là nơi để trang trí cho không gian bếp, tủ bếp và làm đẹp cho không gian ngôi nhá.

TB-01HXD1_99148
Tủ bếp sử dụng vật liệu gỗ tự nhên
Tủ bếp gỗ tự nhiện cao cấp
Tủ bếp gỗ tự nhiện cao cấp

Tủ bếp sử dụng vật liệu gỗ công nghiệp